Đang tải dữ liệu, vui lòng đợi trong giây lát...

Trầm Hương nhân tạo và phương pháp tạo trầm trên cây dó bầu

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu. Khi sản phẩm tự nhiên ngày càng cạn kiệt thì việc cấy vi sinh vào cây dó bầu để tạo trầm đã mang lại hiệu quả và thu nhập… tiền tỉ.

Từ những thất bại của “thợ cấy trầm”…

Theo thống kê, hiện nay tỉnh Bình Phước có khoảng 1.000 ha cây dó bầu được người dân và doanh nghiệp trồng. Vì nhu cầu lớn nên đã xuất hiện khá nhiều “thợ cấy trầm” tự do tự chế thuốc và ai cũng cho phương pháp của mình là hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều thợ không có kinh nghiệm, dùng thuốc trôi nổi nên đã làm cây dó bầu chết dần. Thay vì chỉ khoan vài lỗ trên thân dó bầu, khoan đúng thời điểm khi cây khoảng 5 năm tuổi thì những “thợ cấy” lột da cây, bôi hóa chất vào và chỉ trong khoảng 6 tháng, cả vườn dó bầu mục ruỗng, cây chết nhưng không có trầm. 

Đến phương pháp của ông “Năm Chương”

Dù đã về hưu, nhưng với suy nghĩ làm thế nào để giúp người trồng dó bầu có đầu ra và thu nhập cao, ông Võ Văn Chương (tên thân mật là Năm Chương, ngụ ấp 1, xã Đồng Tiến, H.Đồng Phú), nguyên Chánh thanh tra tỉnh Bình Phước đã mày mò tìm ra phương pháp cấy trầm hiệu quả.

Trước thực trạng người nông dân chưa biết phương pháp khoan, cấy trầm cũng như bị “thợ cấy trầm” tự do lừa gạt, ngay từ khi còn đương chức, ông Năm Chương đã trăn trở làm thế nào để cuộc sống người nông dân khá lên. Từ trăn trở đó, ông đã trồng thử nghiệm 2 ha dó bầu (khoảng 2.200 cây) trên đất rẫy nhà mình, đồng thời ông tự mày mò, nghiên cứu bào chế ra thuốc cấy trầm với giá khá rẻ và đạt hiệu quả rất cao.

Theo ông Năm Chương, phương pháp cũ khi trồng dó bầu thường dẫn đến sản lượng trầm ít. Đến độ tuổi cấy trầm, nhiều người dùng cưa xẻ các đường dọc thân cây hoặc đục vài chục lỗ  theo hướng từ ngọn xuống gốc rồi bơm thuốc vào. Vì thế, khi thu hoạch, trầm chỉ tụ ở vài lỗ, thậm chí có cây không có trầm.

Ông Năm Chương đã thử nghiệm phương pháp không dong (chặt) nhánh. Đối với cây dó bầu 5-7 năm tuổi, ông chỉ khoan 2-3 lỗ, mỗi lỗ bơm một chai thuốc (0,5 lít) cấy trầm; cây trên 10 năm tuổi khoan 2 tầng (6-8 lỗ). Với phương pháp trồng và cấy thuốc như trên, sau 3 tháng, áo dầu (lớp trầm mỏng) màu nâu xuất hiện, đến 12 tháng đã có thể khai thác. Lúc này, trầm tích tụ từ gốc cho tới những nhánh nhỏ, độ kết tủa dày 1-2 li. Nếu có điều kiện nuôi cây đến 24 tháng, trầm càng tích tụ, màu càng đẹp và bóng.

Theo ông Năm Chương, trầm  là mặt hàng được nhiều thương lái ở Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh miền Trung… lùng mua để xuất khẩu sang Mỹ, các nước vùng Trung Đông, Trung Quốc, Malaysia...  Ngay tại vườn, 1 kg trầm loại áo dầu có giá bán 2 triệu đồng, loại trầm tích tụ 24 tháng giá 5-6 triệu đồng. Dầu trầm hương được dùng làm thuốc chữa bệnh, hương liệu sản xuất hóa mỹ phẩm và dùng vào nhiều mục đích khác…

Xứ Sở Trầm Hương chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm Nhang Trầm Hương Nguyên Chất, Thác Khói Đốt Trầm, Lư Xông Trầm với đa dạng mẫu mã, giá cả hợp lý. Sản phẩm của chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ Khánh Hòa, đảm bảo hàng thật, giá bình dân, cạnh tranh nhất trên thị trường. Vui lòng liên hệ số Hotline: 0966 786 755 để được tư vấn miễn phí và đặt hàng.

[Name/]

[DiscountPrice/]