Đang tải dữ liệu, vui lòng đợi trong giây lát...

Sản phẩm làm từ trầm hương: Khó phân biệt thật, giả

Với nhu cầu cao của khách hàng và du khách, việc kinh doanh các sản phẩm được làm từ trầm hương ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, chất lượng, giá cả của các sản phẩm này đang là một dấu hỏi.

Trầm hương mua bán tràn lan

Trước đây ở Nha Trang, việc buôn bán sản phẩm làm từ trầm hương chỉ có ở các doanh nghiệp, cửa hàng lớn có uy tín. Nhưng hiện nay, khi Nha Trang xuất hiện nhiều du khách Trung Quốc, sản phẩm trầm hương được bán rất rộng rãi, từ các quầy hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ ở Chợ Đầm, đến những cửa hàng bán đồ lưu niệm ở đường Trần Quang Khải, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Biệt Thự... Ở những nơi này, du khách thường được hướng dẫn viên, những người bán hàng gợi ý mua các loại sản phẩm. “Trầm hương là mặt hàng quý hiếm, giá trị cao, nên tôi không hiểu người ta lấy ở đâu ra nhiều trầm hương đến thế để làm ra hàng loạt sản phẩm từ loại sản vật này”, chị Nguyễn Hồng Nga, du khách đến từ Hà Nội băn khoăn.

Sản phẩm làm từ trầm hương được bày bán trên thị trường có nhiều loại như: nhang trầm, vòng trầm, tinh dầu trầm, rượu trầm, trầm miếng, tượng trầm... Tuy nhiên, khách du lịch chủ yếu thích mua nhang trầm và vòng trầm. Giá của các sản phẩm nhang trầm dao động từ vài trăm nghìn đồng đến chục triệu đồng tùy theo chất lượng, chủng loại. Các loại vòng trầm giá cũng dao động từ vài triệu đồng đến trăm triệu đồng tùy loại. Tuy nhiên, chất lượng thì vô chừng, bởi hiện tại vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm này.

Theo một số người bán sản phẩm trầm hương, các mặt hàng này được nhập về chủ yếu từ các cơ sở sản xuất ở huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa. Khi chúng tôi hỏi về chất lượng, cũng như cách phân biệt sản phẩm thật giả thế nào thì người bán đều lắc đầu không biết. “Đến giờ tôi cũng chưa biết miếng trầm xịn nó như thế nào thì làm sao phân biệt. Thấy người ta đua nhau bán vòng trầm, nhang trầm thì mình cũng làm theo”, chủ một cửa hàng bán đồ lưu niệm trên đường Hùng Vương cho biết.

Mới đây, nhiều du khách Trung Quốc sau khi về nước đã khiếu nại một số hãng lữ hành, một số cơ sở ở Nha Trang vì cho rằng các sản phẩm mà họ đã mua là trầm hương giả mạo.


Trầm hương khó phân biệt thật, giả

Theo ông Biện Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa, nguyên liệu để làm ra các sản phẩm trầm hương hiện nay chủ yếu là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên rất quý, hiếm, giá thành cao nên rất ít cơ sở làm sản phẩm từ loại trầm này. Sản phẩm chủ yếu được làm từ trầm hương nhân tạo, đó là cây dó bầu được trồng và cấy trầm. Cây dó bầu từ lúc trồng đến khi có thể khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm. Sau khi cấy trầm mất khoảng 5 năm nữa mới có thể tạo trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công tương đối thấp. Vì thế, trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao. “Một đặc điểm của gỗ trầm là rất mềm nên khó có thể sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt các mặt hàng như vòng trầm. Ở cơ sở chúng tôi, nếu làm 1 chiếc vòng đeo cổ 100 hạt và đường kính mỗi hạt khoảng 8mm thì một người thợ phải làm thủ công khoảng 3 ngày mới xong. Giá thành những sản phẩm này cũng tương đối cao”, ông Dũng nói.

Được biết, những loại hạt được sản xuất hàng loạt bằng máy móc không phải bằng gỗ trầm. Người sản xuất thường sử dụng hóa chất có mùi trầm cho thấm vào các hạt gỗ để giả mạo gỗ trầm. Để phân biệt, cách đơn giản nhất là ngửi trực tiếp sản phẩm, nếu ban đầu thấy có mùi cồn, hoặc mùi thơm nồng nặc thì đó là sản phẩm tẩm hóa chất. Bởi mùi trầm thật thường thoang thoảng, dịu nhẹ, phải có nhiệt độ mới tỏa hương.

Bột Trầm Hương Nguyên Chất 100% Loại Cao Cấp 500gramBột Trầm Hương Nguyên Chất 100% Loại Cao Cấp 500gram 1,200,000 đ

Mua ngay MUA NGAY

Bột Trầm Hương Nguyên Chất 100% Loại Trung 500gramBột Trầm Hương Nguyên Chất 100% Loại Trung 500gram 450,000 đ

Mua ngay MUA NGAY

Nhang Trầm Hương Sạch Có TămNhang Trầm Hương Sạch Có Tăm 30K 30,000 đ

Mua ngay MUA NGAY

Nhang Trầm Hương Sạch Có TămNhang Trầm Hương Sạch Có Tăm 55K 55,000 đ

Mua ngay MUA NGAY

Một thủ thuật khác thường được người bán đưa ra để dụ khách đó là cho chuỗi vòng trầm vào nước. Nếu vòng chìm chứng tỏ đó là trầm thật. Tuy nhiên, gỗ trầm không chỉ mềm mà còn nhẹ nên sẽ nổi trên nước, tất nhiên vẫn có những miếng gỗ trầm chìm dưới nước, đó là những miếng gỗ có nhiều tinh dầu trầm được kết tinh từ nhiều năm. Ông Dũng cho biết thêm: Giá thành của loại trầm chìm dưới nước này rất cao, mỗi chiếc vòng được làm từ loại trầm này thấp nhất cũng cỡ 400 triệu đồng/chuỗi. Vậy nên chuyện sản xuất hàng loạt gần như không có bởi giá thành cao rất kén người mua. Với sản phẩm nhang trầm, ngoài cách ngửi tương tự vòng trầm, người mua có thể kiểm chứng thêm bằng cách nhìn qua tàn nhang. Nhang trầm thật sau khi cháy hết thường kết chặt với nhau tạo thành những vòng xoắn rất đẹp vì hàm lượng tinh dầu nhiều. Còn nhang có hàm lượng tinh dầu trầm thấp thì tàn nhang thường tan ra từng đoạn.

Trầm hương là một mặt hàng mang nhiều yếu tố tâm linh, rất quý hiếm. Khánh Hòa là nơi được xem có chất lượng trầm hương tốt nhất. Nhưng với sự thả nổi của thị trường trầm hương hiện nay, vô hình trung đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của loại sản vật này. Nên chăng, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này.

Xứ Sở Trầm Hương chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm Nhang Trầm Hương Nguyên Chất, Thác Khói Đốt Trầm, Lư Xông Trầm với đa dạng mẫu mã, giá cả hợp lý. Sản phẩm của chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ Khánh Hòa, đảm bảo hàng thật, giá bình dân, cạnh tranh nhất trên thị trường. Vui lòng liên hệ số Hotline: 0966 786 755 để được tư vấn miễn phí và đặt hàng.

[Name/]

[DiscountPrice/]
Quảng cáo
Xem chi tiết

Mỹ điều tra hàng chục vụ khủng bố sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội 0 VNĐ

Ngày 10/1, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết Mỹ đã mở cuộc điều tra ít nhất 25 vụ khủng ...